Bài toán lớp 4 cực đơn giản nhưng bao người làm sai chỉ vì dính “bẫy”

Thứ Ba, 11/01/2022 14:34

Mọi người đều có thể dễ dàng giải bài toán này, điều quan trọng là phải tránh được cái “bẫy” trong đề.


Theo Sohu, chị Hồ (38 tuổi, ở Giang Tô, Trung Quốc) mới đây đã chia sẻ một câu hỏi toán của con trai học lớp 4, khiến cộng đồng mạng được dịp bán tán xôn xao.

Câu hỏi cụ thể như sau: Có 40 trẻ em phải vượt sông bằng cách đi thuyền. Mỗi lần thuyền có thể chở được 5 người. Vậy hỏi tổng cộng mọi người phải đi mấy lượt thuyền để tất cả trẻ em đều qua được sông?

Ban đầu, chị Hồ cảm thấy bài toán này quá đơn giản nên cũng không quá chú ý, hướng dẫn con lấy tổng số trẻ em chia cho số người mỗi lượt thuyền có thể chở. Tới khi trả điểm về nhà, chị giật mình phát hiện đáp án 8 lượt thuyền bị cô giáo gạch sai.

Bài toán lớp 4 cực đơn giản nhưng bao người làm sai chỉ vì dính “bẫy” - hình ảnh 1

Câu trả lời 40: 5 = 8 bị cô giáo gạch sai.

Vừa khó hiểu vừa tức giận, chị liên lạc trực tiếp với cô giáo để hỏi xem cô đã chấm bài kiểu gì. Sau khi được giáo viên giải thích, chị Hồ chỉ biết im lặng và có chút xấu hổ vì chưa suy nghĩ kỹ về bài toán đã vội nghi giáo viên chấm sai.

Hóa ra, cô giáo không chỉ muốn kiểm tra khả năng tính toán của học sinh mà còn muốn xem khả năng liên hệ với thực tế, suy luận và tìm ra cái “bẫy” trong đề bài. Bài toán nói trên không nên giải bằng công thức đơn giải 40 : 5 = 8.

Đáp án đúng phải là: Vì trên thuyền cần chừa lại một vị trí cho người lái đò nên mỗi lần chỉ có thể chở 4 trẻ em, chúng ta phải lấy 40 : 4 = 10. Như vậy, phải cần 10 lượt thuyền mới có thể đưa được toàn bộ 40 em học sinh qua sông, không phải 8 lượt như mọi người nghĩ.

Trước đó, một câu hỏi toán được cho là của học sinh lớp 2 ở Trung Quốc cũng khiến dân tình “dậy sóng”. Đáp án của bài toán cực dễ nhưng không phải ai cũng đủ tỉnh táo và sáng tạo để suy luận ra được.

Đề bài mà cô giáo đưa ra cho học trò như sau: Tổng cộng có 10 quả chuối ở trong rổ. Chia 10 quả chuối cho 10 chú khỉ, mỗi chú khỉ đều được 1 quả. Làm cách nào để cuối cùng vẫn có một quả chuối ở trong rổ?

Đề bài dường như đã đưa ra một yêu cầu bất khả thi, khiến nhiều người lớn cảm thấy bối rối và không biết giải ra sao. Trước bài toán được cho là phi lý như vậy, các em học sinh lớp 2 lại đưa ra nhiều câu trả lời vô cùng sáng tạo và thú vị.

Tuy nhiên, chỉ có duy nhất một câu trả lời được cô giáo tích đúng và công nhận là đáp án chính xác: “Chia đều 10 quả chuối cho 10 chú khỉ như bình thường rồi đưa chú khỉ cuối cùng cầm cả cái rổ”.

Rõ ràng, đáp án của bài toán vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng suy luận được, phần lớn mọi người đều nghĩ theo lối mòn là quả chuối phải nằm trong tay người chia, không nghĩ đến việc có thể đưa cả rổ cho người nhận.

Theo Đời sống & Pháp luật

VIDEO CHỌN LỌC