6 năm chưa về quê ăn tết, ngậm ngùi nỗi niềm người phụ nữ lập nghiệp nơi xa

Thứ Ba, 09/02/2021 8:09

Chi phí trang trải cuộc sống cùng tiền học của 2 con khiến việc trở về quê đón tết cùng bố mẹ với chị Hiền dường như là giấc mơ mà 6 năm qua chị vẫn chưa thực hiện được.


6 năm chưa về quê ăn tết, ngậm ngùi nỗi niềm người phụ nữ lập nghiệp nơi xa - hình ảnh 1

Chị Hiền nghẹn ngào khi nhắc về bố mẹ.

Đó là câu chuyện của chị Hồ Thị Hiền (45 tuổi, quê Quảng Bình), công nhân của một công ty may mặc của Nhật Bản (quận Gò Vấp, TP.HCM).

Chị Hiền cho biết, năm 1997, chị Hiền theo chồng rời Quảng Bình vào TP.HCM để sinh sống và lập nghiệp. Sau khi đến đây, chị được nhận làm công nhân may cho một công ty chuyên may Kimono xuất ra Nhật bản với mức lương là 300.000 đồng/tháng. Cuộc sống của gia đình chị tuy không dư giả nhưng vẫn có thể chăm sóc con và trang trải chi tiêu.

Năm 2017, chị Hiền và chồng chia tay, từ đó, chị Hiền vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi 2 con ăn học.

Chị Hiền cho biết, năm nay đã là năm thứ 6 chị ở lại TP.HCM ăn tết.

“6 năm nay, mình chưa được về quê tại vì hiện tại số tiền lương đã dùng để lo cho các con và trang trải chi phí hết rồi nên không còn tiền để về quê. Nghĩ cũng buồn lắm, nhất là những ngày cận tết thấy đồng nghiệp, đồng hương về quê thì lúc đó mình nhớ quê kinh khủng nhưng rồi cũng qua thôi… Nói là ở lại TP.HCM ăn tết chứ thật ra là có gì ăn đó, mẹ con cũng không năm nào mua sắm vì cũng không đi đâu”, chị Hiền tâm sự.

Hiện tại, 3 mẹ con chị Hiền sống trong căn nhà trọ rộng khoảng 15m2 với giá thuê 2 triệu đồng/tháng. Người con gái lớn của chị đang học đại học và người con trai nhỏ đang học lớp 8.

6 năm chưa về quê ăn tết, ngậm ngùi nỗi niềm người phụ nữ lập nghiệp nơi xa - hình ảnh 2

Căn nhà trọ rộng khoảng 15m2, nơi sinh sống của 3 mẹ con chị Hiền.

“Hiện tại mức lương của mình nếu không có dịch là 6 triệu đồng/ tháng, trong khi đó tiền sinh hoạt, tiền phòng và tiền học phí cho 2 đứa con tầm 9 – 10 triệu đồng/ tháng nên nhiều khi phải tăng ca hoặc nhận hàng về nhà. Nhiều lúc không kịp xoay sở mình phải vay mượn để có tiền đóng tiền học cho con”, chị Hiền ngậm ngùi.

Chị chia sẻ, do dịch COVID-19, hàng không xuất ra được nước ngoài nên công việc không còn ổn định, ngày làm ngày nghỉ khiến thu nhập của chị không ổn định, cuộc sống lại thêm phần khó khăn. Việc trở về quê đón tết cùng bố mẹ với chị Hiền dường như là giấc mơ mà 6 năm qua chị vẫn chưa thực hiện được.

Vì gia đình nằm trong diện khó khăn, nên chị Hiền được ưu tiên suất trên chuyến xe nghĩa tình trở về quê ăn tết nhưng chị đã từ chối.

“Vào những ngày gần tết, mẹ con mình cũng được công ty ưu tiên cho xuất về quê ăn tết nhưng mà nếu về quê thì tiền đâu mà chi tiêu rồi còn tiền vé để mẹ còn vô lại nữa nên bản thân mình chưa dám nghĩ tới việc về quê ăn tết. Chỉ có thể nhìn bố mẹ qua chiếc điện thoại, nhiều lúc ông bà bệnh mình không biết phải làm sao, cũng không có tiền gửi về phụng dưỡng ông bà mà nhiều lúc ông bà còn gửi vào cho mình”, chị Hiền nghẹn ngào nói.

HIện tại, chị Hiền chỉ mong cho dịch Covid-19 sẽ mau qua đi để công việc có thể trở lại ổn định, từ đó mình mới có đủ tiền chăm lo cho 2 con ăn học.

Theo Gia đình & Xã hội

VIDEO CHỌN LỌC