Châu Tinh Trì không hài lòng bất kỳ ‘đứa con đẻ nào’

Thứ Năm, 04/02/2016 6:08

Châu Tinh Trì khẳng định, ông chưa ưng ý bất kỳ bộ phim nào của mình, kể cả tác phẩm mới nhất “Mỹ nhân ngư”.

Trong một bài phỏng vấn mới đây giữa “vua hài nhảm” Châu Tinh Trì với trang Ifeng, đạo diễn Châu chia sẻ thẳng thắn về sự nghiệp làm phim của ông cũng như “đứa con tinh thần” đang gây chú ý mang tên Mỹ nhân ngư.

Châu Tinh Trì không hài lòng bất kỳ ‘đứa con đẻ nào’ - hình ảnh 1

Đạo diễn Châu Tinh Trì trên trường quay “Mỹ nhân ngư”.

- Trong suốt 30 năm hoạt động điện ảnh ông vẫn giữ thái độ “không ưng ý với bất kỳ bộ phim nào của mình” như trước đây chứ?

Đúng vậy, vẫn chưa có bộ phim nào khiến tôi ưng ý. Đó là sự thật bởi đến lúc bạn xem lại tác phẩm của mình bạn mới cảm thấy: ‘Ồ, sao lúc đó lại làm như vậy nhỉ, sao lại kỳ cục thế?’ hay ‘Nếu như vậy thì chắc chắn mình sẽ phải làm hay hơn nữa rồi’… Thông thường khi nhìn lại những việc mình  làm sẽ đều cảm thấy có gì chưa ổn và chưa thật hài lòng.

- Còn đối với bộ phim Mỹ nhân ngư mới đây thì sao?

Cũng vẫn như vậy thôi. Sau một thời gian bạn sẽ lại cảm giác có nhiều chỗ chưa ổn và không ưng ý.

- Khán giả thường coi những bộ phim của ông là “phim hài nhảm”, ông có nhận phim của mình như vậy không?

Tôi nhận hay không đâu quan trọng, bởi vì người sáng tạo sẽ trình diễn nó để cho công chúng đánh giá, họ sẽ bình phẩm phim mình ra sao. Tất nhiên người sáng tạo cũng tham khảo những nhận xét, phê bình của công chúng để làm tốt hơn, làm cho mình tiến bộ hơn.

Cũng có lúc người sáng tạo rất khó để khái quát định hình thể loại tác phẩm của mình bởi có lúc chúng ta cảm thấy hoang mang, hỗn loạn. Ví dụ có đạo diễn tự nói phim của tôi thế này thế kia, điều đó đâu có tác dụng gì. Bạn quay xong bộ phim và nó sẽ thuộc về khán giả, bạn chỉ được phép lắng nghe ý kiến của khán giả mà thôi.

Châu Tinh Trì không hài lòng bất kỳ ‘đứa con đẻ nào’ - hình ảnh 2

Hình ảnh trong phim Mỹ nhân ngư.

Không công chiếu cũng là cách PR

- Bộ phim “Mỹ nhân ngư” lần này ông không tổ chức bất kỳ suất chiếu đặc biệt cho truyền thông hay công chúng, nguyên nhân là gì vậy?

Thực tế thì chúng ta luôn muốn thử những phương thức PR khác nhau, mỗi loại đều nên thử qua, tôi cũng vậy. Còn lần này kết quả ra sao vẫn chưa biết trước.

- “Mỹ nhân ngư” có lồng yếu tố đả kích, châm biếm các vấn đề xã hội không?

Bộ phim là câu chuyện toàn cầu, là vấn đề môi trường thế giới ra sao. Phim cũng thông qua sinh vật nàng tiên cá để phản chiếu chính loài người cũng như hành động của con người ảnh hưởng như thế nào đến Trái Đất và sẽ có xu hướng ảnh hưởng ra sao.

- Trong phần ghi chú thể loại phim của “Mỹ nhân ngư” có dòng chữ “khoa học viễn tưởng”, vậy bộ phim này có thực sự có yếu tố khoa học viễn tưởng hay không?

Đây chính là phim khoa học viễn tưởng bởi nàng tiên cá chính là sinh vật siêu hiện thực kỳ lạ. Tất nhiên có thể sẽ không phải kỳ lạ bởi có khả năng trên đời này cũng có nàng tiên cá, điều này khó ai phủ nhận hay khẳng định. Thế nhưng nhìn từ góc độ thực tế thì điều đó là kỳ lạ.

Châu Tinh Trì không hài lòng bất kỳ ‘đứa con đẻ nào’ - hình ảnh 3

Các nhân vật trong “Mỹ nhân ngư”.

Phim hài ở đại lục khó có tác phẩm đỉnh cao

- Hiện nay có nhiều bộ phim hài ăn khách do Trung Quốc đại lục sản xuất và phần nhiều có ảnh hưởng lớn từ cách làm phim của ông. Ông có cảm thấy các tác phẩm của họ mang dáng dấp của mình trong đó?

Tôi không xem tất những bộ phim đó nhưng với những phim đã xem tôi thấy hoàn toàn không giống bởi các đạo diễn đều có nét đặc sắc riêng của mình. Thực tế phong cách mỗi người một khác, tôi chỉ mong các đạo diễn tiếp tục nỗ lực và trong tương lai họ sẽ phát huy tốt hơn nữa khả năng của mình.

- Vậy ông có nhìn nhận như thế nào về những bom tấn hài của Trung Quốc đại lục vừa qua như “Lạc lối ở Hồng Kông” hay “Chàng ngốc đổi đời”?

Bạn thấy đấy, so với dòng phim chính kịch thì người làm phim hài vẫn còn khá ít. Trong khi có rất nhiều nhà làm phim chính kịch tài năng nhưng ở dòng phim hài lại có cái khó. Những người mới làm phim thường sẽ phải trải qua quá trình thử thách, tôi luyện.

Chúng ta đều hy vọng khi bắt đầu làm sẽ có ngay một tác phẩm đỉnh cao, thế nhưng thực tế không dễ dàng như vậy, tất cả phải trải qua một quá trình lâu dài và gian khổ, để rồi cuối cùng mới tạo ra được chút gì đó gây ấn tượng.

Đạo diễn Châu Tinh Trì chia sẻ về phim ảnh và tác phẩm Mỹ nhân ngư.

Theo danviet.vn

VIDEO CHỌN LỌC
loading...