Nhạc tình của Đức Huy được "chàng thơ" Lê Anh Dũng thổi thêm dư vị mới lạ

Thứ Hai, 29/03/2021 18:39

Với "Chờ em trên lối xưa", nam ca sĩ chứng minh không cần phải đi đâu cả, hay phá cách mà vẫn luôn khiến khán giả thỏa mãn với các sản phẩm âm nhạc của mình.


“Chờ em trên lối xưa”, album thứ 5 của Lê Anh Dũng tuyển tập 9 nhạc phẩm của nhạc sĩ Đức Huy mang đến dư vị rất khác; một đĩa nhạc rất đàn ông và điềm tĩnh nhưng không kém ngọt ngào, bay bổng.

Nhạc tình của Đức Huy được "chàng thơ" Lê Anh Dũng thổi thêm dư vị mới lạ - hình ảnh 1

Ca sĩ Lê Anh Dũng vừa ra Album thứ 5 gồm tuyển tập 9 ca khúc của nhạc sĩ Đức Huy

Lê Anh Dũng chưa bao giờ bước ra khỏi vùng đất nhạc trữ tình. Tuy nhiên, không vì thế mà anh đưa ra những sản phẩm cũ kỹ hay vội vàng, trái lại, chỉn chu và trọn vẹn. Với album mới nhất Chờ em trên lối xưa, Lê Anh Dũng một lần nữa cho thấy điều đó, nhưng là một dư vị khác nữa.

Tư duy tạo ra “dư vị” trong âm nhạc

Giọng hát kỹ thuật mà tình cảm chính là thứ “vũ khí” (nếu buộc phải nói như vậy) đã giúp Lê Anh Dũng chinh phục khán giả suốt 20 năm qua. Càng nhiều trải nghiệm, nam ca sĩ càng đầu tư vào chiều sâu, tìm cách kết nối đến những “cõi” âm nhạc khác nhau trong địa hạt âm nhạc trữ tình của mình.

Âm nhạc của Đức Huy không kén giọng hát. Chính vì thế, người ca sĩ muốn tạo dấu ấn riêng quả là điều không dễ. Tuy nhiên, để tạo được ấn tượng trong nhạc các bản tình ca mang chất hoài niệm, hiện rõ cái đẹp trong ca từ và sự phiêu-ca trong câu chuyện cần phải những hát, trước hết là kỹ thuật và sau đó là đẹp.

Và chính Lê Anh Dũng đã nhận ra điều đó khi bước vào miền âm nhạc của Đức Huy. Chia sẻ với báo chí, nam ca sĩ đã đưa ra những cảm nhận âm nhạc của anh về âm nhạc của tác giả Và tôi cũng yêu em. Giản dị, giàu hình ảnh, sâu lắng, ẩn chứa vẻ đẹp muôn mặt của cuộc sống và tình yêu, là những “mã” mà Lê Anh Dũng nhận ra.

Nhạc tình của Đức Huy được "chàng thơ" Lê Anh Dũng thổi thêm dư vị mới lạ - hình ảnh 2

Lê Anh Dũng gây ấn tượng nhờ giọng hát kỹ thuật và tình cảm

“Thoạt nghe, nhạc tình Đức Huy có vẻ dễ hát nhưng để hát cho hay lại rất khó, và hát cho ra được cái chất riêng lại khó gấp bội” – Nhưng rồi chính Lê Anh Dũng đã giải “bài toán” đó bằng đĩa nhạc “Chờ em trên lối xưa” tròn trịa và mang đậm dư vị riêng, thậm chí là khác biệt.

Chất bán cổ điển (semi-classic) của Lê Anh Dũng hóa ra lại tạo ra một sự cộng hưởng đầy thú vị của pop-ballad. Sự từng trải, kỹ thuật thanh nhạc, và đặc biệt nhất, cái chất điềm tĩnh của nam ca sĩ đã tạo ra một dư vị không hề trộn lẫn. Người ta có thể nghe Khánh Hà, Trần Thái Hòa, Quang Dũng…. và khán giả cũng có thể nghe Lê Anh Dũng hát Đức Huy.

“Diễn dịch” âm nhạc Đức Huy

Chờ em trên lối xưa được biên tập dựa trên hai yếu tố quen và không quen. Tức là, có những ca khúc được khán giả “nằm lòng” và ngược lại, ít được công chúng biết đến. Nhưng dù là bài hát nào đi nữa, Lê Anh Dũng vẫn tìm cách “diễn dịch” âm nhạc Đức Huy bằng câu chuyện của mình.

Nhạc tình của Đức Huy được "chàng thơ" Lê Anh Dũng thổi thêm dư vị mới lạ - hình ảnh 3

Lê Anh Dũng tìm cách “diễn dịch” âm nhạc Đức Huy bằng câu chuyện của mình

Lần lượt lắng nghe từng nhạc phẩm, khán giả sẽ thấm thía được câu chuyện mà Lê Anh Dũng muốn kể. Một tình yêu là “ngưỡng cửa” khá tuyệt vời để bước vào thế giới Chờ em trên lối xưa. Một bản tình ca sâu lắng, đủ ngọt ngào hé mở một hành trình âm nhạc sau đó: Nhìn ngày mai với niềm tin mới/ Một ngày mai huy hoàng trong nắng tươi/ Và người ấy đã tìm thấy được tình yêu.

Sau Một tình yêu, Lê Anh Dũng lần lượt thể hiện nhiều sắc thái khác nhau trong tình yêu xa cách rồi đổ vỡ với chùm ca khúc Màu mắt nhung, Nếu xa nhau (hát với diva Trần Thu Hà), Thêm một lần nữa thôiTình yêu vội đi. Vẫn là những nhớ nhung, xa cách nhưng giọng hát điễm tĩnh của nam ca sĩ lại khiến cho cảm giác hy vọng và nhẹ nhõm len lỏi, đánh động tâm trí của người nghe nhạc.

Nhạc tình của Đức Huy được "chàng thơ" Lê Anh Dũng thổi thêm dư vị mới lạ - hình ảnh 4

Nam ca sĩ thể hiện nhiều sắc thái khác nhau trong 1 album

Bước ra khỏi “quỹ đạo” của 5 bài hát đầu tiên, Mùa hè đẹp nhất (hát với diva Trần Thu Hà) có thể xem là “ngưỡng” thứ 2 của album này. Chùm 3 bài hát còn lại của album gồm Cơn mưa phùn, Đường xưa ướt mi, Xin một lần có nhau đều lấy yếu tố “thủy” (nước) làm sự neo đậu. Đây cũng là 3 nhạc phẩm mà Lê Anh Dũng “chơi” hơn, tung tẩy hơn, bay bổng hơn trong tâm thế thể hiện trong những bản phối khi thì jazzy khi thì pop.

Có thể nói, điểm nhấn của album chính là phần kết hợp với diva Trần Thu Hà. Hai ca khúc Nếu xa nhauMùa hè đẹp nhất đều tạo nên những màn song ca “vừa khít”. Có thể gọi đây là những màn đối đáp rất tình của những nghệ sĩ đồng điệu với âm nhạc của Đức Huy. Bên cạnh đó, hai ca khúc Một tình yêu và Xin một lần có nhau hoàn thành xuất sắc việc mở đầu và khép lại album này.

Nhạc tình của Đức Huy được "chàng thơ" Lê Anh Dũng thổi thêm dư vị mới lạ - hình ảnh 5

Lê Anh Dũng lần lượt đưa khán giả bước qua nhiều cảm xúc khác nhau

Điểm mạnh và cũng là điểm yếu của toàn bộ album Chờ em trên lối xưa chính là việc người nghe có thể triền miên từ ca khúc này sang ca khúc khác nhưng lại rất khó để tìm ra một điểm nhất đặc sắc, một quãng nghỉ hấp dẫn để dừng lại và nghe thêm nhiều lần nữa.

Như đã nói từ đầu, Lê Anh Dũng chưa bao giờ đi ra địa hạt âm nhạc của mình. Với Chờ em trên lối xưa, nam ca sĩ chứng minh không cần phải đi đâu cả, hay phá cách mà vẫn luôn khiến khán giả thỏa mãn với các sản phẩm âm nhạc của mình.

Nhạc tình của Đức Huy được "chàng thơ" Lê Anh Dũng thổi thêm dư vị mới lạ - hình ảnh 6

Bối cảnh quay album khá đơn giản nhưng vẫn hút người nghe

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC